Live-Streaming: Đại chiến Google và Facebook

Theo thông tin từ Venture Beat, Youtube Connect sẽ có những chức năng tương tự của Periscope và Facebook Live, bao gồm cả các chức năng chat (trò chuyện) và tagging (gắn thẻ). Người dùng có thể đăng nhập ứng dụng bằng tài khoản Google hoặc Youtube và ngay lập tức có thể ghi hình phát truyền trực tiếp video thông qua máy điện thoại di động.

Các video có thể được xem thông qua giao diện app và giao diện Youtube trên desktop – các nội dung sẽ được đăng tải trên kênh riêng của người dùng. Các video được phát sóng sẽ được lưu trữ, người dùng có quyền lưu hoặc hủy các hình ảnh đã ghi sau khi hoàn thành. Bài viết này cũng chỉ ra rằng ứng dụng này hiện sẽ không tương thích với Facebook hoặc Twitter – bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi nó sẽ trở thành một sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao.

Đại chiến Google và Facebook

Đại chiến Google và Facebook

 

Ứng dụng cũng sẽ có phần bản tin “news feed” nơi thể hiện các clips mới nhất từ bạn bè hoặc các kênh bạn đã “subscribed” (theo dõi) trên Youtube.

Youtube đang thực hiện một bước đi lớn trên thị trường truyền phát trực tiếp. Youtube đã là vua trong thế giới video trực tuyến, nhưng nền tảng này hiện đang mất “đất” do Facebook chiếm, với khoảng 8 tỉ lượt xem video một ngày, và Snapchat, cũng đã cán mốc 8 tỉ lượt xem. Và mặc dù các thuật toán đằng sau các con số nêu trên là rất khác biệt (Ví dụ, Snapchat tính lượt view ngay từ thời gian một Snap được mở) thì nói một cách khách quan, Youtube cũng đang thất thế ít nhiều so với các đối thủ “trẻ” nổi tiếng khác. Youtube, về phần mình, khẳng định rằng họ đang tiếp cận hơn 1/3 thế giới người dùng internet, những người dùng nền tảng của họ để xem “hàng trăm triệu giờ” các nội dung, hay nói cách khác là “hàng tỷ lượt xem”.

Động thái trên đã đánh dấu một bước mới trong cuộc chiến không khoan nhượng nhằm thống trị thế giới internet giữa Facebook và Google, với một bên hiện đang là Đương kim vô địch, và một bên đang giữ vị thế là đối thủ kỳ phùng với sức mạnh ngày càng lớn. Bộ đôi này đang cạnh tranh trên nhiều mặt trận, từ trí thông minh nhân tạo tới kết nối thế giới với quảng cáo trực tuyến. Đánh giá trên mọi khía cạnh, thì bước tiến của Google trong thị trường truyền phát trực tiếp, một cách logic, bất cứ ai định dấn thân vào lĩnh vực này sẽ đều phải “ái ngại” Google.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên chỉ có được khi Youtube tiến những bước đúng đắn trong lĩnh vực truyền phát trực tiếp. Nếu nội dung của Youtube Connect được trực tiếp truyền phát trên các kênh Youtube, thì rõ ràng những người có lợi lớn nhất chính là các những người đang sáng tạo dựa trên nền tảng của Youtube bởi chắc chắn họ có thể kiếm tiền thông qua nội dung trên Youtube. Yếu tố này hiện vẫn đang là điều mới mẻ so với các nhà cung cấp khác – Periscope chưa có hệ thống thanh toán cũng như Facebook live. Nếu các nội dung Youtube Connect được tích hợp trực tiếp vào Youtube, và Youtube cung cấp cho họ kênh (path) đơn giản để có doanh thu trực tiếp từ nội dung đó, thì chắc chắn người dùng sẽ bị thu hút bởi công nghệ truyền phát trực tiếp của họ.

Về Facebook Live, nhìn nhận trên khía cạnh chức năng hệ thống, rõ ràng họ đang vấp phải một trở ngại lớn khi chạy dịch vụ mới này đó là sự không thân thiện với người dùng tương tự như Periscope. Facebook vẫn đang tiếp tục xây dựng ứng dụng của họ, còn Youtube thì luôn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của Google khiến họ không được phép tạo ra các sản phẩm kém chất lượng hoặc chỉ đơn thuần “nhái lại”.

Các thông tin hiện tại vẫn chỉ là thông tin rò rỉ, tuy nhiên, một điều chắc chắn là Youtube Connect mong đợi sẽ được chạy trước khi Đại hội dành cho các nhà phát triển I/O của Google diễn ra vào tháng 5 tới đây.

Nội dung cùng danh mục