Người giàu chọn thương hiệu, người thông minh chọn chất liệu

Việc đầu tư cho bộ suit Savile Row Bespoke, mặc dù “đắt xắt ra miếng” nhưng vẫn khá tốn kém. Tuy nhiên, thay vì đầu tư vào những bộ suit hàng thửa của Anh Quốc, doanh nhân có thể đầu tư vào những bộ suit may đo trong nước, nhưng được may bằng chất liệu thực sự cao cấp!

Một bộ suit hàng thửa (bespoke) của những thương hiệu Anh Quốc ở Savile Row như Gieves & Hawkes hay Dunhill là ước mơ với không chỉ những doanh nhân trẻ thành đạt, mà ngay cả với các doanh nhân đứng tuổi, đây cũng là thứ trang phục khiến họ khao khát và mong muốn.

Nói là ước mơ bởi giá của một bộ suit may bằng chất liệu tốt của những nhà may này không hề rẻ, thường có giá khởi điểm khoảng trên 4.500 bảng. Nhưng đó mới là giá khởi điểm, tùy thuộc chất liệu lựa chọn mà mức giá này có thể tăng lên nhiều lần (chứ không hề có giảm đi).

Nếu trong lĩnh vực thời trang nữ giới, đỉnh cao là Haute Couture; với thời trang nam giới, đỉnh cao thực sự lại là Bespoke. Một số hãng thời trang nam giới của Ý, giới thiệu một dịch vụ cũng rất đẳng cấp là Su Misura.

Ngay cả một bộ suit Made-to-Measure của một thương hiệu ở Savile Row như Gieves & Hawkes cũng có giá khởi điểm cả trên ngàn bảng. Và dù Gieves & Hawkes đã có đồ may sẵn (Ready – To – Wear) với mức giá phù hợp hơn nhưng dù vậy, nó vẫn khá cao so với các doanh nhân vừa khởi nghiệp.

Không thể phủ nhận tay nghề may đo siêu việt của các thợ may đo thủ công của Anh Quốc nhưng với giá khoảng 150 triệu/bộ suit thì đây không hề là một con số nhỏ.

Bản thân tôi làm trong ngành ngân hàng, mới thấy, chỉ các doanh nhân hay các banker thuộc hàng “thứ dữ” mới có thể chi trả cho “thú vui” với đồ bespoke của các thương hiệu ở Savile Row.

Thực tế, khi nhìn vào một bộ suit, rất ít người có thể nói đây là đồ suit của hãng nào. (Sự lịch lãm của đàn ông vốn không đi cùng với những logo – đặc biệt là trên những bộ đồ quan trọng như đồ suit, vậy nên đừng hi vọng tìm thấy các nhãn mác ở những bộ trang phục này.)

Thay vào đó, người ta sẽ thường chỉ đánh giá dựa trên các chi tiết, độ fit (độ vừa vặn). và cuối cùng trên tất cả, người ta sẽ nhìn vào chất liệu để đánh giá bộ đồ suit đó có “đủ chất” hay không.

Một nguyên tắc quan trọng khi mua đồ suit là bạn cần phải cắt tag thương hiệu (như trong hình dưới, người đàn ông đã sai quy cách khi cố tình khoe mác Tommy Hilfiger) được đính trên cổ tay áo khoác.

Tạp chí GQ dành cho đàn ông đã nhấn mạnh rằng, thương hiệu là bí mật giữa bạn và người may đồ suit.

Nội dung cùng danh mục