Quảng bá Du lịch Việt trên Internet: Nên thay đổi tư duy

Trong tất cả các ngành, có lẽ du lịch là ngành chưa phát huy hết tiềm năng của loại hình quảng cáo trên internet, trong khi đó loại hình quảng cáo này lan tỏa ngày càng mạnh và cho thấy đây là phương thức tiếp thị đem lại thành công lớn cho doanh nghiệp (DN).

Cách đây không lâu, ý tưởng quảng bá du lịch bằng cách tìm ứng viên vào vị trí “Công việc tốt nhất thế giới” đầy sáng tạo được thực hiện bởi CumminsNitro – một công ty quảng cáo ở Melbourne, Australia đã được vinh danh trong giải One Show lần thứ 34 ở New York. Đây là giải thưởng danh giá nhất của ngành công nghiệp quảng cáo toàn cầu.

Với chi phí chỉ 1 triệu USD, hiệu quả quảng cáo toàn cầu của nó được đánh giá lên tới 150 triệu USD. Thành công vang dội của chương trình quảng bá trực tuyến này trở thành bài học đáng giá cho nhiều Quốc Gia và đánh thức suy nghĩ của ngành du lịch Việt Nam.

Tại Hội thảo “Google – Trải nghiệm mới cùng du lịch Việt” tổ chức sáng nay 25/3, tại khách sạn New World, TP.HCM, các chuyên gia đều nhận thấy mảng quảng cáo trực tuyến là “đất vàng còn đang bị bỏ ngỏ trong du lịch Việt Nam”.

Mặc dù, ngành du lịch Việt Nam trong những năm qua cũng đã có các chương trình giới thiệu trong và ngoài nước trên nhiều phương tiện truyền thống. Tuy nhiên, việc tiếp thị du lịch Việt Nam trên internet hiện nay còn bị bỏ trống rất lớn, chưa phát huy được tiềm năng của loại hình quảng cáo hết sức hiệu quả này.

Ông Chandler Nguyễn – Giám đốc điều hành công ty IDM Việt Nam, với hơn 8 năm làm việc trong ngành quảng cáo trực tuyến cho các tập đoàn lớn như Google, Yahoo, Baidu… phát biểu: du lịch Việt Nam chưa biết cách khai thác quảng cáo online là một yếu điểm lớn, DN cần sớm thay đổi nếu không du lịch Việt Nam sẽ bỏ phí rất lớn các thị trường khách hàng tiềm năng và đồng thời, ngành quảng cáo số Việt Nam cũng mất đi cơ hội lớn để phát triển.

Ông này cho biết, thông qua các công cụ khảo sát trực tuyến của công ty IDM có thể thấy thị trường và nhu cầu tìm hiểu thông tin về ngành du lịch qua internet tại Việt Nam cũng không hề nhỏ.

Ông dẫn chứng, kết quả thống kê cho thấy: trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên internet tại Việt Nam tăng đến hơn 32 lần. Mỗi tháng có hơn 5 triệu lượt tìm kiếm bằng tiếng Việt về các sản phẩm du lịch như: du lịch trong nước, tour nước ngoài, đặt phòng khách sạn, các loại hình du lịch… Những tháng cao điểm, con số có thể lên đến 8 triệu lượt.

Đấy là chưa kể số liệu thông kê về số người sử dụng, khai thác dịch vụ internet ở Việt Nam. Theo số liệu tháng 12/2010 từ VNNIC, có tới ¼ dân số Việt Nam đang sử dụng internet, tương đương 27 triệu người. Như vậy, rõ ràng tiềm năng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam rất lớn, không chỉ dành riêng cho ngành du lịch mà tất cả các ngành nghề.

Một lợi ích có thể nhìn thấy rõ nhất khi thực hiện các kế hoạch quảng cáo du lịch online là DN có thể thống kê được gần đúng khách hàng tiềm năng (nếu dùng quảng cáo truyền thống, con số này chỉ là ước lệ với sai số lớn).

Nhờ tính Cá nhân hóa, đồng thời giúp người xem có thể tương tác với thông điệp quảng cáo một cách gần gũi và thiện cảm nên quảng cáo trực tuyến rõ ràng là cách quảng cáo tiết kiệm được nhiều chi phí hơn cho DN.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, một số khách sạn 3 sao trở lên đầu tư vào hệ thống Booking online (đặt vé trực tuyến) và điều này đã mang đến cho các DN hơn 40% lượng phòng mỗi tháng.

Rất nhiều DN, tổ chức ở những quốc gia khác trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia hay Đài Loan đang khai thác rất hiệu quả các kênh quảng cáo trực tuyến tại thị trường Việt Nam để tiếp cận đến khách hàng Việt Nam. Vậy tại sao, các DN trong nước có được nhiều điều kiện thuận lợi như thế lại không biết cách tận dụng để nâng cao giá trị dịch vụ của DN, qua đó nâng tầm giá trị thương hiệu du lịch Việt?

Rõ ràng, đã đến lúc các DN du lịch cần thay đổi tư duy và “chi mạnh tay” cho những hình thức quảng cáo trực tuyến như quảng cáo pay per click trên Google, tối ưu hóa website (SEO), mạng xã hội, online banner… để tận dụng những ưu thế của online marketing, tìm hướng đi mới cho ngành du lịch trực tuyến của nước nhà.

Và đó cũng chính là thông điệp mà Hội thảo “Google – trải nghiệm mới cùng du lịch Việt” gửi đến các chủ DN du lịch của Việt Nam.